Bên cạnh nhím biển, ốc vòi voi cũng là món ăn mà để cảm nhận hết được vị ngon của nó bạn phải thách thức các quan niệm bảo thủ của mình.
Nằm sâu trong lớp bùn phía dưới Puget Sound, Mỹ là sinh vật đắt giá nhất của biển Tây Bắc Thái Bình Dương. Nó là loài động vật thân mềm có giá tới mức các tay gangster sẵn sàng đổi nó lấy ma túy. Geoduck là tên của loại trai làm tổ dưới đáy biển lớn nhất thế giới, sinh vật đang được đề cập.
Trong tiếng Nisqually Indian, geoduck có nghĩa đơn giản là đào sâu, và chúng sở hữu một chiếc cổ dài đặc biệt. Ở mức tối đa chiếc cổ có kích thước dài ngang với một chiếc gậy bóng chày nhưng khi rút ngắn lại nó trông chỉ giống như một cục bướu nhăn nheo. Một cách tiếp cận đơn giản hơn thì khi co lại chiếc vòi này có hình dáng gần giống mõm của một con lợn đất nhưng khi dài ra trông giống như vòi của một con voi hoặc một con giun khổng lồ từ thời tiền sử. Có lẽ vì vậy nên khi được nhập khẩu về Việt Nam, sinh vật này có có tên là ốc vòi voi, dù thực chất nó là một con trai.
40 năm trước, chẳng ai ngoài khu vực biển Tây Bắc nước Mỹ – quê hương của loài ốc này – biết tới chúng, nhưng hiện nay, những người đánh cá Puget Sound, Washington, Mỹ đã xuất khẩu khoảng 4 triệu pound (1.814.396kg) tương đương với khoảng 2 triệu con mỗi năm. Ốc vòi voi gần như đang hiện diện trong bất kỳ nhà hàng sang trọng nào từ các quán rượu nổi tiếng New York, nơi nó được phục vụ kèm với giấm gạo, cho tới các quán ăn Nhật, nơi các đầu bếp thái mỏng ốc vòi voi để làm món sushi và sashimi (ăn kèm mù tạt). Ở các nhà hàng tại Việt Nam, ốc vòi voi sẽ không chỉ là vòi voi ba món mà là vòi voi đủ món, từ gỏi, lẩu, cháo đến xào hay nướng. Còn trong các nhà hàng Trung Quốc, ốc vòi voi sẽ được các đầu bếp trứ danh thực hiện các món ninh, hầm kinh điển.
Có khá nhiều loại ốc vòi voi, chúng sinh trưởng từ vùng biển Argentina tới New Zealand và Nhật Bản, nhưng những con ốc vòi voi lớn nhất cư trú ở biển Pacific của Bắc Mỹ. Tại Puget Sound, Washington, Mỹ có tời hàng trăm triệu con ốc vòi voi sống, rất nhiều trong số chúng sống ở những vùng nước sâu hàng chục mét. Những người đánh cá thu hoạch ốc vòi voi bằng cách lặn xuống đáy biển và kéo lê theo mình những ống thở, tay họ cầm một khẩu súng xịt nước gọi là stinger.
Với khẩu súng này, họ sẽ có thể lôi được những con ốc vòi voi ra khỏi “giường ngủ”. Trung bình, nếu may mắn, trong 90 phút, một người có thể kiếm được cho mình 150 con ốc. Sau khi thu hoạch, người ta sẽ lập tức đưa ốc vòi voi lên boong, để vào khoang lạnh, rồi chuyển ngay tới Nhật Bản. Tuy nhiên, nơi tiêu thụ nhiều ốc vòi voi nhất là ở Trung Quốc. Tại đây, một con có thể có giá lên tới $60. Lý do giải thích cho việc chúng đắt hàng ở Trung Quốc là vì người ta tin rằng ăn món này thì “một người khỏe, hai người vui”.
Vậy thì vị của ốc vòi voi chắc chắn phải độc đáo lắm. Đúng. Tôm hùm, nhím biển, tất cả đều hoặc chỉ có thể đứng cạnh, hoặc nên được xếp hàng sau các món từ vòi voi. (Theo một số người sành ẩm thực, mỗi năm chỉ có khoảng một tuần, vào mùa hè, vòi voi được đánh bắt nhiều và ngon nhất. Ở Việt Nam, giá của một kg ốc vòi voi thậm chí còn cao hơn tôm hùm, và không phải nhà hàng cao cấp nào cũng có món này).
Nếu là món nướng, thịt của ốc vòi voi sau khi nướng chín sẽ được bày trong một mảnh mai của nó rồi rưới mỡ hành lên trên. Món nướng chỉ cần chấm với muối ớt chanh là đủ. Còn với món hấp, cách làm thường là lấy thịt ốc trộn với gừng xắt sợi, thêm chút rượu, dầu mè và các gia vị khác như nước tương, muối, tiêu sau đó hấp khoảng năm phút. Trong thời gian hấp ốc, các đầu bếp xào giá và hành lá, tới khi ốc chín, người ta sẽ đặt hai vỏ ốc lên đĩa rồi bày thịt vào bên trong và trang điểm thêm chút ngò, kế đó để giá và hành xung quanh. Món này mát vị của ngò, hơi tanh của giá và vẫn cái giòn ngon, sừn sựt và vị mặn mòi của ốc.
Ốc vòi voi cũng có thể làm rất nhiều món khác như chiên với nấm, nấu soup, nấu cháo đều ngon. Tuy nhiên, cầu kỳ bậc nhất trong các món mà ốc vòi voi được dùng để chế biến là ăn theo kiểu sashimi của Nhật. Vòi của ốc vòi voi được chế biến bằng cách lột vỏ nhẹ bằng nước nóng, lấy phần thân trắng nõn sau đó đem rửa ngay bằng nước lạnh để thịt có thêm độ giòn, dai. Thịt ốc kế đó sẽ được để vào tủ lạnh trong một khoảng thời gian nhất định (thường thì từ 15-30 phút) để tăng độ giòn thêm một lần nữa. Khi ăn, người ta lạng thật mỏng ốc vòi voi và đặt lên trên một đĩa đá. Chấm những miếng thịt trắng ngần, mỏng tang mà lại giòn bùi vào mù tạt, và bạn sẽ thấy cả biển cả lẫn đất liền đang giao hòa trong miếng ngon trứ danh mang tên vòi voi.
Theo Trí Tuệ - DiaDiemAnUong.com
Ảnh: google
0 nhận xét:
Đăng nhận xét