Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, phân bố khắp các miền cận hải đáy cát pha bùn, con lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Nhiều loại ốc khác mang tên theo hình dáng của võ ốc như: ốc tù và ốc kim khôi, ốc sọ dừa, ốc mỏ vịt, ốc gai, ốc hiểm... riêng ốc hương mang tên theo mùi của ốc tỏa ra khi được nấu chín. Đúng vậy, các loại khác khi luộc dù thêm gừng, sả mà mùi của ốc vẫn lờ lợ tanh tanh. Riêng ốc hương chỉ luộc chay mà mùi ốc hương lại bốc thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng, khêu gợi sự thèm Riêng ốc hương chỉ luộc chay mà mùi ốc hương lại bốc thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng, khêu gợi sự thèm mềm vừa hiền, ăn không biết ngán, ăn đến mấy cũng chẳng ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa, dù thức ăn của loài ốc hương là mùn bã lắng đọng ở đáy biển và xác thối rữa của các loài thủy sản.
Ở đáy biển, ốc hương sống rải thưa từng đôi một, nhưng khi gặp mồi thì họp đàn dày đặc bu quanh miếng mồi để rúc tỉa. Nắm được thói phàm ăn của ốc hương, ngư dân làm các vó lưới cạnh lối 1m, buộc mồi vào giữa tấm lưới và thả chìm ở các bãi ốc hương để hương để cá nóc thì dùng các loài cá xương sụn, thịt có mùi khai nồng, nội tạng phế loại của gia súc giết, mổ cũng rập được ốc hương. Kỹ thuật rập ốc hương không phải chỉ biết được vùng biển nào có nhiều ốc hương mà thôi, còn phải thông hiểu giờ giấc mà ốc hương hương đã ăn xong mồi và bò ra khỏi vó.
Ốc hương rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng. Mặt hàng ốc hương xuất khẩu hiện nay ở dạng ốc sống cả vỏ rửa sạch ướp đá, hoặc luộc chín lấy thịt bỏ ruột gan và đông lạnh. Người Bình Thuận thường ăn ốc hương luộc móc thịt, chấm với muốâi ớt hoặc mắm gừng. Thịt ốc hương chín còn được thái nhỏ để trộn nộm. Cồi thịt ốc hương còn được tẩm bột chiên giòn. Các nhà hàng ăn kiểu tây kiểu tàu cầu kỳ moi cồi ốc, tẩm gia vị và rán chín, xong rồi cho vô lại vỏ ốc, món ăn này chỉ một đĩa nhỏ chừng mươi con mà giá đến 15 đôla Mỹ nhưng lại rất đắt khách gọi ăn.
Dân khoái khẩu ăn ốc hương luộc rất điệu nghệ. Luộc ốc hương bằng nước lạnh, khi sôi bùng lên trong vòng 1 phút thì vớt và nhúng ngay vào nước lạnh để thịt ốc đủ mềm và săn lại. Một tay cầm ốc, một tay kéo nhẹ cồi thịt, nhẹ nhàng xoay qua xoay lại làm sao cho mieáng gan ôû cuoái voû oác dính lieàn cô thòt ra khoûi voû, neáu mieáng gan bò söùt thì hít haø nuoái tieác, phaûi thoå voû hoaëc laáy taêm khôi cho được miếng gan. Ăn gan ốc hương thì chăm chắp để tận hưởng vị ngọt bùi, ăn thịt ốc hương thì cắn từng miếng nhỏ và nhai thật nát, một con ốc hương nhắm vài ba hớp rượu.
Ốc hương thuộc loài thụ tinh bên trong, ốc hương mẹ mang trong mình các ấu trùng ốc hương con. Thịt ốc hương mẹ trong thời kỳ này rất nhão, ăn không ngon và nhai nghe rào rào như nhai phải cát. Mùa ốc hương giao phối và đến khi đẻ con là từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch và trong thời gian này ngư dân có tập quán là không đi rập ốc hương và nếu trong tháng ấy có ốc hương bán thì không mấy ai mua ăn, nhờ vậy mà ốc hương không bị tận bắt.
Tại Bình Thuận, ốc hương rải đều khắp từ biển Tuy Phong đến biển Hàm Tân. Người dân ở huyện biển nào cũng tự hào về ốc hương của vùng biển mình rất ngon và rất nhiều. Tuy nhiên, về ngon thì chưa tổ chức hội thi luộc các nồi ốc hương của các huyện miền biển để ăn và so sánh, về nhiều thì cũng chưa khảo sát, điều tra ốc hương ở từng nơi. Vì thế, nên nói chung là Bình Thuận trữ lượng rất nhiều và rất ngon.
Ở các nước, ốc hương đều có tên riêng theo tiếng của mỗi nước. Còn ở các nhà hàng, các tiếp viên khi giới thiệu với khách nước ngoài về ốc hương thì bập bẹ bằng tiếng Anh là Scent shell hoặc Perfume shell thì họ vẫn hiểu và chấp nhận. Thế mới là tài cả hai, người nói và người nghe. Và ốc hương đã bổ sung cho tiếng Anh một danh từ mới.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét