Người bán bánh phải nhanh tay trở để có những chiếc bánh dòn thơm phức |
Dọc theo con đường này, có rất nhiều cửa quán bánh xèo cho du khách lựa chọn. Người dân vẫn thường rỉ tai nhau rằng, quán Cây Chuối, Cây Phượng là ngon hơn cả. Không hiểu sao cũng công thức ấy, gia vị ấy nhưng người thưởng thức vẫn chọn cho mình một quán ruột, có lẽ do khẩu vị của mỗi người. Bạn tôi bảo rằng, bánh xèo Phan Thiết nổi tiếng có lẽ bởi nước chấm, không sệt sệt như nước chấm của Huế (được gọi là nước lèo), không lỏng lẻo như nước chấm của miền Nam, nước chấm ở đây có độ quánh vừa phải, độ quánh của lạc được giã nhuyễn, của nước đường ngọt đậm đà hòa quyện trong nước mắm Phan Thiết nổi tiếng làm nên một thứ nước chấm không thể lẫn vào đâu được, thứ nước chấm dân dã mà đậm đà.
Chiếc bánh xèo cũng khác, nhỏ hơn, thịt nhiều hơn, hải sản nhiều hơn. Bánh được đổ trên khuôn đất có nhiều khoanh nhỏ. Những khuôn này được làm từ gốm của người Chăm nổi tiếng, chiếc nắp đậy bánh cũng mang đậm đặc trưng của nền văn hoá Chăm. Không to đùng như những chiếc bánh thường thấy đổ trên chiếc chảo nhôm, ngấn mỡ như bánh xèo Sài Gòn, bánh xèo Phan thiết có sức quyến rũ riêng của nó, bánh chiên dòn thật là dòn, vừa vào miệng đã nghe mọi giác quan như được đánh thức.
Trong không khí se lạnh của vùng biển miền Trung về đêm, được ngồi quây quần bên nhau, nghe tiếng “xèo xèo” đổ bánh của người đứng bếp, cảm nhận hơi ấm từ bếp lửa, nghi ngút khói tạo một cảm giác mờ ảo, lung linh, mùi thơm phức toả ra mới thấy cái thú khi thưởng thức chiếc bánh bình dân ấy.
Bột đổ bánh được làm cũng rất thủ công. Bột đổ bánh xèo Phan Thiết được đổ từ bột gạo, gạo ngâm nước cho mềm rối mới xay. Ngày nay nhiều tiệm vẫn xay bằng cối thủ công, tuy hơi cực nhưng chất lượng bột rất cao, bánh sẽ ngon hơn, dòn hơn. Bột mịn rồi để cho bánh vàng rộm, người bán có thể dùng bột nghệ, hoặc bột vàng cari pha trộn vào. Nhiều gia đình tự làm thì cho thêm trứng vào.
Ăn kèm với bánh xèo còn có rau diếp cá, rau húng, xà lách... Người ăn cho bánh trực tiếp vào tô nước chấm chứ không lấy rau cuộn như bánh xèo miền Nam. Ngay cả cách ăn cũng thể hiện rõ tính cách của dân miền biển, không gò bó gượng ép mà tự nhiên thoải mái. Cảm giác vừa ăn, vừa chờ đợi người bán đổ bánh, bưng ra những chiếc bánh nóng hổi đã níu kéo bao du khách mỗi lần về thăm Phan Thiết...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét